Các tiêu chuẩn cần đáp ứng khi thiết kế bếp công nghiệp

166

Bên cạnh không gian ăn uống, bếp công nghiệp trong nhà hàng, khách sạn là nơi quyết định sự lựa chọn của nhiều thực khách hay không, là yếu tố thể hiện sự thành công của nhà hàng, khách sạn đó. Thiết kế bếp công nghiệp vì vậy cần dựa trên nhiều tiêu chuẩn nhất định.

Không gian nhà bếp

Trước khi thiết kế bếp công nghiệp, điều quan trọng nhất là phải bố trí không gian sao cho cân xứng giữa khu vực ăn uống và khu vực bếp núc. Điều này sẽ giúp bạn tận dụng được tối đa diện tích sử dụng và tăng sự thuận tiện trong công việc. Đối với những nhà hàng rộng lớn thì có thể bố trí khu nấu ăn riêng biệt, còn những quán ăn nhỏ thì cần cân đối phân chia không gian sao cho khoa học hơn để quy trình làm bếp và phục vụ được ăn khớp.

Ánh sáng trong không gian bếp

Ánh sáng tự nhiên là điều cần thiết trong bếp công nghiệp và nên được tận dụng tối đa. Ánh sáng tự nhiên cho phép người đầu bếp đánh giá chính xác nhất về màu sắc của thực phẩm, từ đó đảm bảo hương vị thơm ngon cho món ăn. Bóng đèn, các thiết bị chiếu sáng có thể lắp ở những nơi thiếu ánh sáng. Ánh sáng trong bếp cũng rất quan trọng, nếu căn bếp có ánh sáng kém, đầu bếp thường xuyên làm việc với dao kéo, dầu mỡ có thể gặp nguy hiểm do không quan sát được đầy đủ, hơn nữa món ăn có thể không được chế biến đúng yêu cầu.

Thiết kế bếp công nghiệp tiêu chuẩn
Thiết kế bếp công nghiệp tiêu chuẩn

Hệ thống thông gió, hút mùi

Không gian bếp công nghiệp thông thoáng sẽ giúp chất lượng món ăn được cải thiện, không bị lẫn mùi, sức khỏe và năng suất làm việc của nhân viên cũng được nâng cao. Nếu không có hệ thống hút mùi, thông gió, không gian bếp sẽ trở nên ngột ngạt, bí bách, gây ảnh hưởng lớn tới thái độ làm việc của đầu bếp cũng như hương vị món ăn.

Hệ thống hút mùi cần được bố trí phù hợp, kết hợp nhiều cửa sổ giúp lưu thông không khí hiệu quả, tuy nhiên cũng cần giới hạn luồng gió cấp vào không gian bếp vì có thể ảnh hưởng tới hoạt động của bếp gas công nghiệp.

Kích thước lối đi trong bếp

Tiêu chuẩn lối đi khi thiết kế bếp công nghiệp là tối thiểu rộng 1m, tối đa 3m. Đây là kích thước tối ưu đảm bảo nhân viên bếp có thể di chuyển nhanh chóng, không gặp trở ngại khi làm việc. Nếu bố trí quá hẹp sẽ gây ảnh hưởng tới công việc.

Độ cao bàn bếp

Chiều cao bàn bếp vừa tầm với đầu bếp cũng là yếu tố cần quan tâm khi thiết kế bếp công nghiệp. Yếu tố này không có một quy chuẩn cố định, bạn cần dựa trên người đầu bếp để thiết kế cho phù hợp.

Phân khu đặt thiết bị khoa học, hợp lý

Một căn bếp công nghiệp tiêu chuẩn cần có 5 khu vực gồm khu dự trữ thực phẩm, khu sơ chế, khu chế biến, khu trình bày món ăn và khu vệ sinh thiết bị, đồ dùng bếp sau ăn. Các khu vực này cần được bố trí khoa học để không gây cản trở cho người làm bếp, giúp quy trình trong bếp công nghiệp được diễn ra đúng tiến độ, ngoài ra cũng tránh tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm và làm mất đi vẻ chuyên nghiệp của căn bếp.

Thiết bị bếp đạt yêu cầu, đảm bảo chất lượng và độ bền

Tùy đặc thù các món ăn mà nhà hàng phục vụ, chủ đầu tư có thể xem xét trang bị những thiết bị, máy móc hỗ trợ công việc làm bếp sao cho phù hợp. Tuy nhiên cần đảm bảo các yếu tố về chất lượng, xuất xứ, tuổi thọ thiết bị mà vẫn tối ưu chi phí.

Hệ thống gas phải đảm bảo an toàn

Gas là nhiên liệu chính sẽ sử dụng trong các căn bếp công nghiệp, tuy nhiên gas cũng là nguyên nhân gây ra những vụ hỏa hoạn, cháy nổ không đáng có tại các nhà hàng. Bởi vậy hệ thống gas an toàn là điều vô cùng quan trọng khi thiết kế bếp công nghiệp nhằm hạn chế tối đa rủi ro, thiệt hại do cháy nổ. Cần lựa chọn đơn vị thi công giàu kinh nghiệm, các nguyên vật liệu trong hệ thống gas đảm bảo chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy để lắp đặt đảm bảo an toàn.

Hệ thống gas trong thiết kế bếp công nghiệp
Hệ thống gas trong thiết kế bếp công nghiệp

Trên đây là những tiêu chuẩn cần đáp ứng khi thiết kế bếp công nghiệp. Khi thuê bất kỳ đơn vị nào, bạn cũng cần lưu ý các tiêu chuẩn này để sở hữu được một căn bếp vận hành trơn tru, ổn định.

Nếu chưa lựa chọn được đơn vị thiết kế bếp công nghiệp ưng ý, bạn có thể tham khảo Toàn Phát. Với trên 10 năm kinh nghiệm thi công bếp và hệ thống gas công nghiệp, chúng tôi có đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên có kiến thức chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm thực tế. Toàn Phát cam kết đem đến cho chủ đầu tư chất lượng dịch vụ tốt nhất, các hệ thống được thi công với độ chính xác, an toàn cao, đảm bảo tính thẩm mỹ, chế độ bảo hành, bảo trì tận tâm. Toàn Phát cũng sử dụng các thiết bị có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng, chất lượng cao, đảm bảo vận hành ổn định, tiết kiệm chi phí cho khách hàng.

Hãy liên hệ với Toàn Phát để được tư vấn tận tình nhất

CÔNG TY KỸ THUẬT THƯƠNG MẠI TOÀN PHÁT

Showroom Tp.Hồ Chí Minh:

210 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, HCM

Chi nhánh Nha Trang:

Chánh Bổn building, 02 Lê Thành Phương, Phương Sài, Nha Trang

Chi nhánh Đà Nẵng:

Xã Hoà Châu, Huyện Hoà Vang, Tp Đà Nẵng

Chi nhánh Hà Nội:

Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Chi nhánh Phú Quốc:

Số 01, Đường Hùng Vương nối dài, Tổ 01, Ấp Gành Gió, Xã Cửa Dương, Huyện Phú Quốc

Hotline: 08 9838 9838 – 0905 91 5679

Facebook: fb.me/thietbibepnhahang

Youtube: https://goo.gl/RZut95

Toàn Phát – Niềm Tin – Chất Lượng cho mọi dự án!