Menu Nhà Hàng: Gợi Ý Cách Thiết Kế Đơn Giản Nhưng Nổi Bật

653

Không chỉ “ăn điểm” ở thiết kế không gian, nội thất mang lại. Một chiếc menu nhà hàng đẹp – ấn tượng sẽ gây ấn tượng đến khách hàng và còn là yếu tố làm tăng giá trị dịch vụ của bạn. Hôm nay TDC Design sẽ gợi ý cho bạn cách thiết kế menu đẹp nhất ngay sau đây: 

Bí quyết thiết kế menu nhà hàng ấn tượng

1. Vị trí trên menu

Rất ít người biết rằng vị trí trình bày các món ăn trên menu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu! Bí quyết chính là: Đặt những món chính best seller ngay trên đầu tiên, để thực khách có thể thấy ngay khi cầm vào chiếc menu của bạn. Dưới đây là 4 vị trí mà khách thường nhìn vào trước: 

 • Trung tâm phía trên:

 • Phía trên cùng bên phải, đối diện mục 1
 • Phía trên cùng bên trái thẳng hàng với mục 1 và 2
 • Không được quên mặt sau của menu

menu-nha-hang

Bố trí món ăn hợp lý chính là cách “câu khách”

2. Chọn lựa hình ảnh thật cẩn thận

Trong thiết kế sẽ chia thành 2 xu hướng rõ rệt khi nhắc đến hình ảnh trên menu nhà hàng: 

 • Những hình ảnh lớn, táo bạo 
 • Tránh hình ảnh hoàn toàn

Nếu kinh doanh quán trà sữa, café thì việc tối giản hình ảnh là điều bình thường. Nhưng trong nhà hàng, quán ăn thì đây là yếu tố cực kỳ quan trọng, sẽ quyết định đến khâu lựa chọn món ăn của khách. 

Ai cũng sẽ thích thú khi biết được món mà mình sẽ ord có hình dạng như thế nào. Bằng cách đó, bạn hãy trưng bày hình ảnh thực trên mỗi trang menu để khách có thể mường tượng, kích thích vị giác và sẽ gọi nhiều món hơn. 

3. Typography

Chọn được kiểu chữ menu như thế nào sẽ thể hiện được cá tính, giá trị mà nhà hàng của bạn mang lại. Đây là yếu tố trọng điểm mà bạn cần phải lưu ý khi thiết kế menu cho quán ăn của mình.

Nên ưu tiên kiểu typography đậm và dễ đọc sẽ gây thiện cảm hơn đến khách hàng. Nó không chỉ giúp khách hiểu rõ món ăn là gì mà còn mang tính nghệ thuật tuyệt vời, thu hút khách xem nhiều hơn.

Bạn có thể kết hợp logo bên trong menu hoặc chọn kiểu chữ ấn tượng, hoa mỹ nhất để làm điểm nhấn. Thêm vào đó, một điều bạn nên biết: Hầu hết khách hàng không đọc từng từ trong thực đơn đâu, nên cân nhắc chọn kiểu chữ sao cho phù hợp.

Chọn kiểu chữ như thế nào cũng là cách thu hút khách hàng

4. Tạo ký hiệu đặc biệt

Bạn có thể tạo ra những ký hiệu độc đáo, ấn tượng dành cho menu nhà hàng của mình. Nếu kinh doanh đồ chay thì có thể dùng ký hiệu riêng để tạo sự sinh động, hút mắt hơn. Hoặc có thể biểu thị hương vị hay độ cay của một món ăn cụ thể nhất. 

Nên chọn ký hiệu có hình dạng quen thuộc, dễ nhìn và có kích thước nhỏ. Không chỉ là điểm trang trí mà còn là cách giúp khách chọn được món ăn phù hợp với mình.

5. Sắp xếp giá

Một thủ thuật quan trọng khi thiết kế thực đơn nhà hàng chính là sắp xếp giá cả sao cho phù hợp. Chẳng chủ nhà hàng nào muốn khách chỉ chọn những món có giá thấp nhất đúng chứ? 5 Cách dưới đây sẽ giúp bạn tránh được tình trạng quét giá: 

 • Tránh dùng ký hiệu $ trên menu.
 • Tránh căn chỉnh giá theo chiều ngang hay chiều dọc 
 • Tránh sắp xếp món ăn theo thứ tự từ thấp đến cao hay ngược lại. Tốt nhất là trộn chúng với nhau.
 • Giá tiền nên đặt cách chữ cái cuối món ăn khoảng 2-3cm. Không dùng dấu thanh nối hoặc dấu chấm. 
 • Nên chọn màu sắc giá nhạt hơn món ăn để giảm sự chú ý. 

Giá trên menu nên bố trí sao cho hài hòa, phù hợp để không khiến khách bị “ngộp”

6. Sử dụng màu sắc

Mặc dù nghe có vẻ đơn giản, nhưng không phải ai cũng biết cách phối màu sắc một cách thông minh. Đầu tiên bạn cần xác định phong cách tổng thể và màu sắc của thương hiệu mình, từ những điều này sẽ quyết định màu sắc trên menu như thế nào.

Bên cạnh đó, hiểu ý nghĩa của các màu sắc trong ăn uống, ví dụ: Màu đỏ sẽ kích thích sự thèm ăn, màu xanh lá cây phù hợp với món ăn chay nhưng chúng lại tạo cảm giác nhanh chán,… 

Tiếp đến, nguyên tắc môi màu là màu đậm và sáng sẽ được ưu tiên hơn. Tuy nhiên, tốt hơn hẳn là xác định gam màu hướng đến và ý nghĩa mang lại sẽ dễ dàng hơn. 

7. Tìm đến đơn vị thiết kế thực nhà hàng uy tín

Điều cuối cùng không kém phần quan trọng để thiết kế menu nhà hàng đẹp – chuyên nghiệp nhất là chọn được đơn vị thiết kế menu uy tín lâu năm tại TPHCM. Có như vậy mới tránh tình trạng lừa gạt, kéo dài thời gian và ảnh hưởng đến tiến trình kinh doanh của bạn.

Hy vọng những thông tin trên đây mang đến nhiều bổ ích cho bạn. TDC Design còn rất nhiều bài viết hay mà bạn có thể quan tâm. Hãy theo dõi nhé!