Những tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng bạn cần phải lưu ý

265

Thiết kế bếp nhà hàng không đơn giản như thiết kế bếp gia đình, chủ đầu tư cần phải tuân thủ những quy định riêng để có được một gian bếp vừa đảm bảo công năng sử dụng vừa đảo tính thẩm mĩ. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn thông tin về một số tiêu chuẩn bạn cần tuân thủ khi thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn.

Lưu ý bố trí không gian thiết kế bếp nhà hàng thích hợp

Thiết kế bếp nhà hàng chủ đầu tư không thể không chú ý đến việc bố trí thiết kế không gian bếp sao cho hợp lý. Khi bố trí không gian bếp, chủ đầu tư cần hết sức lưu ý không gian bếp phải đảm bảo sao cho cân xứng giữa khu vực nấu và khu vực ăn uống của khách hàng.

Lưu ý bố trí không gian bếp thích hợp

Lưu ý bố trí không gian bếp thích hợp

Thông thường thì những hạng mục sẽ có trong một căn bếp nhà hàng thường bao gồm: khu bảo quản thực phẩm, khu sơ chế, khu nấu nướng, khu ra món, khu vệ sinh dụng cụ nấu nướng, khu cất trữ dụng cụ…  Khi bố trí những khu vực này, chủ đầu tiên cần hết sức lưu ý sao cho đảm bảo được tính tiện lợi và thuận tiện trong quá trình sử dụng của những nhân viên nhà bếp.

Lưu ý đến cách bố trí ánh sáng cho bếp nhà hàng

Yếu tố ánh sáng là một phần vô cùng quan trọng chủ đầu tư cần phải tính đến khi thiết kế bếp nhà hàng. Đây là yếu tố giúp cho đầu bếp có thể nấu ra được những món ăn ngon với màu sắc hấp dẫn. Tuy nhiên yếu tố ánh sáng lại thường bị  nhiều chủ đầu tư bỏ qua.

Với đặc trưng của không gian bếp thì ánh sáng trắng là nguồn sáng thích hợp nhất. Tuy nhiên, chủ đầu tư cũng nên chú ý tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên cho gian bếp của nhà hàng. Đây vừa là yếu tố giúp cho chủ đầu tư có thể tiết kiệm được chi phí vừa là yếu tố giúp cho đầu bếp có môi trường làm việc tốt nhất, nấu lên được những món ăn có màu sắc hấp dẫn nhất.

 

 

Lưu ý đến bố trí đảm bảo an toàn hệ thống dẫn gas

Yếu tố an toàn cần phải được đặt lên hàng đầu khi thiết kế nội thất bếp nhà hàng. Việc  bố trí – lắp đặt hệ thống dẫn ga sao cho an toàn là điều mà các chủ nhà hàng cần phải đặc biệt lưu ý. Việc lắp đặt hệ thống dẫn ga phải tuân theo tiêu chuẩn của bếp ăn công nghiệp.

Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng sản phẩm, chủ đầu tư cũng cần chú ý thường xuyên bảo dưỡng, bảo trì hệ thống ống dẫn gas của gian bếp định kì để đảm bảo không xảy ra tình trạng rò gỉ ga gây ra những sự cố đáng tiếc trong quá trình nấu nướng.

Lưu ý  lắp đặt hệ thống ống thông gió hợp lý

Hệ thống ống dẫn gas và hệ thống ống thông giá chính là những yếu tố chủ đầu tư cần phải hết sức chú ý trong gian bếp của nhà hàng. Chắc bạn cũng đã biết là trong quá trình nấu nướng thì sẽ sản sinh ra nhiệt lượng, nhiệt lượng sản sinh ra cùng với mùi thức ăn sẽ khiến không gian bếp rất khó chịu. Cho nên bếp nhà hàng cần phải trang bị hệ thống thông gió.

Tuy nhiên khi lựa chọn hệ thống máy hút mùi cho không gian bếp thì bạn cần phải hết sức chú ý lựa chọn những sản phẩm có kích thước phù hợp với không gian bếp để tránh gây tốn kém và có công năng sử dụng mang lại hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý đến cách bố trí ánh sáng cho bếp nhà hàng

Lưu ý đến cách bố trí ánh sáng cho bếp nhà hàng

Đảo bảo những nguyên tắc khi thiết kế bếp nhà hàng

Quy tắc thiết kế bếp nhà hàng thông dụng nhất thường được áp dụng đó chính là quy tắc thiết kế bếp 1 chiều. Khu sơ chế chính là khu vực đầu tiên trong quy trình bếp một chiều, ở khâu này nhân viên nhà hàng lấy đồ từ kho bảo quản hoặc mới mua bên ngoài, tiếp theo mang ra sơ chế. Khu sơ chế thường được bố trí những thiết bị như là chậu rửa, giá kệ để đồ, thiết bị sơ chế xử lý thái lát rau củ quả. Đối với khu vực này thì tốt nhất chủ đầu tư nên thiết kế lắp đặt các giá nan inox và các chậu rửa thực phẩm logic liên kết với nhau, mục đích của việc sắp đặt khu sơ chế là để việc làm của đầu bếp dễ dàng hơn, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khu vực chế biến chính là khu vực chính trong thiết kế bếp nhà hàng. Đối với khu vực này thì chúng ta cần phải  lắp đặt một cách khoa học, chuyên nghiệp, rộng và thoải mái. Đặc biệt là tuyệt đối không được để khói làm ảnh hưởng và lan khắp nhà bếp, ảnh hưởng ra ngoài bàn ăn của các thực khách, không gây mùi khó chịu.

Những thiết kế bếp được lựa chọn sử dụng ở khu vực này đó chính là bếp xào, bếp nấu, bếp hầm, bếp hấp, bếp chiên nhúng, bếp nướng, bếp âu, bếp á, lò nướng, máy hút mùi… Tùy thuộc vào phong cách ăn uống của nhà hàng bạn là gì mà bạn có thể lựa chọn những vật dụng làm bếp phù hợp nhất.

Đối với khu vệ sinh vật dụng làm bếp thì thường bao gồm những vật dụng như xe thu hồi, bàn thu hồi có lỗ xả rác, các chậu rửa, các giá thang inox nhiều tầng, máy rửa bát, máy sấy bát đĩa, tủ sấy bát… Đối với khu vực này chủ đầu tư cần phải chú ý đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, sự khoa hoc và gọn gàng.

Trên đây chính là một số tiêu chuẩn chủ đầu tư có thể áp dụng khi thiết kế nội thất gian bếp của nhà hàng. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm nhiều kinh nghiệm thiết kế bếp nhà hàng khác nhé. Chúc các bạn thành công!