THIẾT KẾ NHÀ HÀNG

1573

Vì sao phải thiết kế nhà hàng?

Khi đến một nhà hàng, điều mà khách hàng mong muốn không chỉ là thưởng thức những món ăn ngon mà còn để thư giãn trong một không gian dễ chịu, thoải mái. Nếu khách hàng không thấy ấn tượng với những thứ xung quanh thì có thể họ sẽ không quay lại lần sau nữa. Vì vậy, đừng nên đánh giá thấp sự trang trí và thiết kế nội thất nhà hàng của bạn. Hiện nay có rất nhiều phong cách thiết kế được áp dụng cho từng loại mô hình nhà hàng khác nhau, hãy cùng tìm hiểu xem liệu phong cách nào sẽ phù hợp với dự án của bạn?

Các phong cách & mô hình thiết kế nhà hàng TDC thực hiện:

  • Thiết kế nhà hàng theo mô hình phục vụ: Nhà hàng Buffer, nhà hàng hải sản, nhà hàng BBQ, nhà hàng chay, nhà hàng lẩu nướng, nhà hàng tiệc cưới, nhà hàng thức ăn nhanh, nhà hàng chọn món…
  • Thiết kế nhà hàng theo phong cách: Thiết kế nhà hàng phong cách cổ điển, tân cổ điển, nhà hàng sân vườn, nhà hàng mở, nhà hàng hiện đại, nhà hàng công nghiệp…
  • Thiết kế nhà hàng theo văn hoá: Nhà hàng Á, nhà hàng Âu, nhà hàng Việt, nhà hàng Trung Hoa, nhà hàng Nhật Bản, nhà hàng Hàn Quốc…

A. Thiết kế nhà hàng theo mô hình phục vụ.

Thiết kế nhà hàng tự phục vụ (Buffet)

Khi thiết kế trong nhà: Bạn cần thiết kế rộng rãi thoải mái nhất là lối đi để thực khách có thể đi lại và nhìn ngắm những món ăn mà họ cảm thấy hứng thú.

Thiết kế nhà hàng ngoài trời: yếu tố bạn cần đảm bảo đó là không khí của nhà hàng. Không khí không được bụi bặm, ô nhiễm.

Nội thất nhà hàng cần phải thể hiện được phong cách riêng, nơi lấy đồ ăn được bày trí lạ mắt, thuận tiện. Các sản phẩm nội thất nên có sự tương quan và liên kết với nhau.

Thiết kế nhà hàng BBQ

Thiết kế nhà hàng BBQ với khoảng không cấu trúc thoáng rộng là điều tối quan trọng. Màu sắc và ánh sáng chủ đạo cho một nhà hàng BBQ là màu vàng hoặc đỏ. Khi thiết kế, trang trí nội thất tòa nhà hàng BBQ, ta cần chú ý lựa chọn những vật liệu an toàn có ưu điểm cách nhiệt và ít chịu chuyển biến của nhiệt độ cao khi nướng. Hệ thống thông khói, hút mùi cần được tính toán lắp đặt một cách phù hợp khi thiết kế.

Thiết kế nhà hàng món chay

Thiết kế nội thất nhà hàng ăn chay thường dùng biểu trưng hoa sen, tượng phật trong trang trí nội, ngoại thất. Khách hàng vừa có thể thưởng thức những món ăn chay ngon miệng, tao nhã vừa thả mình vào khoảng không thanh tịnh, thái bình. Màu sắc được chọn có tính tươi mát, thanh bình và thân quen với thiên nhiên như màu trắng, màu xanh nhạt,…tạo nên sự giản dị, mộc mạc cho khoảng không nhà hàng ăn chay.

Thiết kế nhà hàng hải sản

Tâm điểm của nhà hàng là phô diễn các bể chứa hải sản tươi sống. Các bể chứa tạo cảm giác nguyên liệu được sử dụng luôn tươi mới. Tuy nhiên khi thiết kế nhà hàng phải xử lý được 2 vấn đề là vệ sinh khu bể chứa cũng như hệ thống khử mùi tanh của hải sản. Trang trí những vật dụng hoặc nội thất có màu xanh nước biển sẽ tạo cảm giác gần gũi hơn với đại dương.

Thiết kế nhà hàng lẩu nướng không khói

Thiết kế nhà hàng lẩu nướng không khói sử dụng chất liệu gỗ là chủ yếu vừa tạo ra sự thân thiện, gần gũi mà cũng không kém phần sang trọng. Các kiến trúc sư thường sử dụng ánh sáng tự nhiên bằng cửa kính nhằm tạo ra sự thoáng khí, cũng như tiết kiệm điện. Đặc biệt đối với thiết kế nhà hàng lẩu nướng không khói cần chú ý đến việc dùng các ống hút mùi bếp kết hợp với hệ thống thông gió đồng nhất giúp lưu thông không khí, tránh ám mùi.

Thiết kế nhà hàng tiệc cưới/event (Banquet Hall)

Thiết kế nhà hàng tiệc cưới quan trọng nhất là toát lên được sự sang trọng và vẻ đẹp tinh tế. Phong cách kiến trúc phổ biến của các nhà hàng tiệc cưới tại nước ta là tân cổ điển do mang vẻ đẹp xa hoa, bề thế và sang trọng. Nhà hàng tổ chức tiệc/event bắt buộc phải có hội trường rộng, phần trang trí bên trong sẽ tuỳ thuộc vào từng sự kiện.

Thiết kế nhà hàng thức ăn nhanh (Fast Food)

Điểm chung của nhà hàng phục ăn nhanh chính là thực đơn món ăn đơn giản, đặc biệt là có thể đóng gói và mang đi dễ dàng. Yêu cầu trong các thiết kế nhà hàng fast food phải đảm bảo tính hiện đại, trẻ trung, mang bản sắc thương hiệu mạnh mẽ, đặc biệt bố trí nội thất trong nhà hàng cũng tinh gọn hơn, dễ dàng thay đổi cho phù hợp với xu hướng từng thời điểm.

Thiết kế nhà hàng phục vụ theo định suất (Set menu service)

Đây là loại nhà hàng chuyên phục vụ những bữa ăn đặt trước từ thực đơn. Đối tượng phục vụ của loại hình căn nhà hàng này là những khách hàng theo nhóm và theo đoàn. Mô hình nhà hàng này cần không gian khá rộng, hệ thống bàn ăn được bố trí phù hợp để khách hàng có thể ngồi xum họp theo nhóm. lối đi rộng rãi giữa các bàn và ghế để khách có thể di chuyển tự nhiên. Do phục vụ số lượng khách đông nên phòng bếp cũng cần số lượng nhân viên lớn, vì vậy, khi thiết kế cần phòng bếp phải khoa học, cho phép nhiều nhân viên có thể làm việc cùng một lúc.

Thiết kế nhà hàng chọn món (À la carte)

Nhà hàng chọn món là nơi khách hàng lựa chọn món ăn dựa trên menu định sẵn. Khách hàng chọn món tùy vào đam mê sở thích, thói quen ăn uống và khả năng thanh toán của bản thân. Phần đông các nhà hàng chọn món thường đi theo một phong cách riêng và có thương hiệu riêng (VD: Cơm gà Hải Nam, nhà hàng Gà Mạch Hoạch, vịt cỏ Vân Đình, ….) Các nhà hàng món Âu, món Á, nhà hàng Việt sẽ theo một kiểu cách thiết kế nội thất và bố cục hoàn toàn khác nhau.

B. Lựa chọn phong cách nhà hàng theo văn hoá:

Nhà hàng phong cách văn hoá Việt Nam

Để thiết kế nhà hàng truyền thống phong cách Việt cần nắm rõ những nét đặc trưng và văn hoá vùng miền muốn làm. Với một đất nước xuất phát điểm từ nông nghiệp, sản phẩm nội thất của người Việt vô cùng giản dị. Vật liệu chủ yếu được dùng để tạo ra nội thất là các sản phẩm mây, tre, đan. Chủ đầu tư cũng cần lựa chọn những chi tiết tiêu biểu cho vùng miền như cây đa, bến nước, sân đình, các loại đèn cách điệu từ mây tre đan, các bức tranh dân gian về văn hóa, cuộc sống của người Việt để tạo điểm nhấn rõ ràng.

Nhà hàng phong cách Trung Hoa

Đặc trưng của kiến trúc nhà hàng Trung Hoa là phong cách đậm chất cổ điển sử dụng vật liệu chủ yếu là gỗ cùng với các bức tranh trang trí hoa văn, những ô cửa sổ mang đậm phong cách truyền thống. Màu sắc chủ đạo của nhà hàng món Hoa thường là đỏ và vàng, biểu trưng cho sự may mắn, quyền quý. Không gian nhà hàng Trung Hoa chắc chắn sẽ có những khu bàn lớn cho đại gia đình, bên cạnh các loại bàn 4 ghế ngồi truyền thống. Những chi tiết tạo nét đặc trưng trong nhà hàng Trung Hoa sẽ gồm đèn lồng, tranh thư pháp, tượng hoặc đá mang tính phong thuỷ.

Nhà hàng phong cách Nhật Bản

Nhà phong cách Nhật Bản có những đặc trưng dễ nhận diện như nội thất tối giản, chất liệu chủ yếu được sử dụng là gỗ và tre như bàn ghế gỗ, chiếu tre, các phòng với vách ngăn bằng tre mỏng. Nội thất là sự kết hợp các đồ vật trang trí như bình rượu sake, kiếm Nhật, chậu cây bonsai… đi cùng gam màu vàng, ấm cúng, các hoạ tiết trang trí như hình vẽ cá koi, thiếu nữ Keisha. Vì người Nhật rất chú trọng sự riêng tư nên không gian nhà hàng cũng sẽ được chia ra các phòng nhỏ, kín đạo nhưng không tách biệt với kiến trúc tổng thể.

Nhà hàng phong cách châu Âu sang trọng

Đây là xu hướng thiết kế nhà hàng phổ biến nhất tại Việt Nam. Điều gây ấn tượng đầu tiên trong thiết kế nhà hàng phong cách châu Âu chính là không gian rộng rãi, phóng khoáng, sang trọng và ấn tượng. Khi bố trí các không gian cần phải bố các khoảng không hợp lý giữa các chỗ ngồi của khách hàng. So với nhà hàng phong cách Hàn hay Nhật thì nhà hàng phong cách châu Âu cần diện tích lớn hơn. Các họa tiết trang trí nội thất khá đơn giản, nhẹ nhàng nhưng lại có ấn tượng mạnh và tạo nên sự hài hòa. Các vật dụng nội thất không thể thiếu trong các nhà hàng này là đèn chùm, tranh, các vật dụng bằng thủy tinh.

Nhà hàng phong cách Hàn Quốc

không có những thiết kế cầu kì chi tiết, không gian của nhà hàng phong cách Hàn Quốc tập trung và những hình khối với các vật liệu có giá trị sử dụng bền vững tạo ra không gian giản dị, hài hòa, nhưng không kém phần tinh tế. Các gam màu được sử dụng trong thiết kế nhà hàng Hàn Quốc rất đa dạng và thiên về các màu trung tính, trầm ấm, trang nhã như màu: trắng, vàng, kem. Đồ nội thất chủ yếu là đồ gỗ đơn giản mà sang trọng. Các chi tiết thiết kế được kết hợp nhuần nhuyễn giữa phong cách cổ điển và hiện đại.

Gợi ý một vài xu hướng mới trong thiết kế nhà hàng:

  1. Thiết kế tham số – Parametric Design

Hẳn đây là một thuật ngữ có thể khá mới mẻ đối với vài bạn, nhưng đây là xu hướng mới trong ngành kiến trúc. Parametric Design được thiết kế thông qua các lập trình từ kiến trúc sư, tạo nên một cái nhìn mới mẻ theo phong cách đương đại. Còn gì tuyệt vời bằng khi thiết kế tham số được mang vào nội thất của nhà hàng, đem lại cảm giác hoàn toàn “lạ” cho thực khách.

thiết kế nhà hàng

Nhà hàng Auriga, Mumbai, Ấn Độ

Thiết kế tham số chỉ chủ yếu áp dụng cho trần nhà, tường để thay cho lối thiết kế thường gặp. Ngoài ra nó còn được áp dụng vào bàn, ghế nhưng chưa thật sự phổ biến tại Việt Nam.

  1. Phong cách Retro

Retro có thể không còn gì xa lạ đối với giới trẻ hiện nay, là một thiết kế đặc biệt giúp các bạn trẻ cũng như thực khách có thể tạo cho mình một bức ảnh tuyệt đẹp để “sống ảo”. Thiết kế retro trong nhà hàng đặc biệt ở chỗ nó mang lại màu sắc hoài cổ, và không khó để tìm ra nội thất, bàn ghế mang phong cách Retro.

thiết kế nhà hàng phong cách Retro

Square Diner, New York, Mỹ

Thiết kế Retro là một xu hướng “hot” tại Mỹ vì giới trẻ cực kì ưa chuộng. Thiết kế này thích hợp cho các cặp đôi hẹn hò, vì thiết kế bàn ghế cách xa nhau, tạo không gian riêng tư và ấm cúng. Không khó để tìm ra nội thất nhà hàng mang hơi thở Retro trong các bộ phim tuổi teen của Mỹ.

  1. Ánh sáng được chú trọng hàng đầu

Các nhà hàng với thiết kế ánh sáng mạnh thường thu hút thực khách bởi cảm giác ấm cúng và an toàn. Đặc biệt, ánh sáng vàng được tận dụng để tăng cảm giác ngon miệng. Rất nhiều nhà hàng được thiết kế chủ yếu nhờ ánh sáng công nghiệp. Giống như cách ánh sáng có thể thiết lập tâm trạng, ánh sáng cũng có thể làm tăng doanh số nhà hàng. Bằng cách thiết lập đúng, ánh sáng sẽ ảnh hưởng đến khách hàng để tận hưởng trải nghiệm ăn uống kéo dài, điều này dẫn đến một doanh thu tốt hơn. Khách hàng ăn uống càng lâu trong một nhà hàng, họ càng có nhiều khả năng chi tiêu nhiều tiền hơn. Ánh sáng thích hợp cũng có thể giúp tăng hiệu quả bằng cách làm cho món ăn trông hấp dẫn hơn. Để có hiệu quả cao hơn, ánh sáng nên được đặt ở những khu vực có thể làm nổi bật đáng kể các món ăn mẫu ở quầy trưng bày chẳng hạn.

  1. Chú trọng vào màu sắc chủ đạo

Bảng màu (palettes) chủ đạo cho nội thất nhà hàng là một lựa chọn thú vị để thu hút khách hàng. Ngoài một món ăn ngon, màu sắc cũng là một yếu tố tăng cường vị giác. Trong mĩ thuật, mỗi màu sắc có một ý nghĩa riêng và đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Vì vậy, chọn cho nhà hàng một tông màu chủ đạo sẽ giúp tăng doanh thu nhà hàng, thu hút thực khách. Một vài ví dụ như tông màu pastel, tông màu ấm nóng, tông màu lạnh,… sẽ khai thác triệt để nội dung bên trong của nhà hàng.

thiết kế nhà hàng theo tone màu

Nhà hàng Il Riccio, Ý với tông màu xanh chủ đạo

Tại sao chọn TDC là đơn vị thiết kế, thi công nhà hàng?

TDC Design hiểu rõ tầm quan trọng của việc đưa ra các tư vấn, thiết kế phù hợp với chủ đầu tư, giúp chủ đầu tư định hình phong cách phù hợp, lựa chọn các gói đầu tư hợp lý. Chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng thi công cao nhất, đội ngũ chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm, đảm bảo tiến độ trong thi công và sự an toàn tuyệt đối trong quá trình thi công công trình.

Để tăng thêm sự yên tâm chúng tôi luôn chú trọng về bảo hành và chăm sóc khách hàng sau dự án, để đảm bảo khách hàng không chỉ nhận được sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, mà còn có thể yên tâm trong quá trình vận hành nhà hàng, đảm bảo lợi ích thiết thực nhất của khách hàng.

Quy trình tư vấn tại  TDC Design:

–  Bước 1: TDC sẽ trao đổi tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, đưa ra các tư vấn phù hợp, thống nhất các phong cách và ý tưởng chủ đạo với chủ đầu tư.

–  Bước 2: Phác thảo ý tưởng thiết kế nhà hàng và trao đổi thống nhất với chủ đầu tư.

–  Bước 3: Thiết kế bản vẽ 2D, 3D cũng như lựa chọn các chất liệu phù hợp với thiết kế và nội thất của nhà hàng.

–  Bước 4: Điều chỉnh và chốt bản vẽ với chủ đầu tư

–  Bước 5: Lập dự toán. Chốt ngân sách & hợp đồng.

–  Bước 6: Sản xuất, Thi công, lắp đặt công trình.

–  Bước 7: Nghiệm thu bàn giao và bảo hành công trình

Với hơn nhiều năm hình thành và phát tiển, TDC DESIGN đã thiết kế và thi công cho hàng trăm khách hàng cùng các dự án tầm cỡ. Lĩnh vực mà công ty hướng đến là thiết kế và thi công nội thất nhà hàng, thẩm mỹ viện – spa, biệt thự, khách sạn, quán cafe, bar,…

TDC DESIGN mang đến cho khách hàng những gói dịch vụ tiện ích như tư vấn thiết kế từ nội thất đến ngoại thất theo chủ đề và những ý tưởng mà khách hàng yêu cầu. TDC Design có đội ngũ kiến trúc sư và kỹ sư giàu kinh nghiệm, có tay nghề cao, sáng tạo sẵn sàng phục vụ để đem lại sự hài lòng cho khách hàng.

Khách hàng có nhu cầu sử dụng các dịch vụ tư vấn, thiết kế, thi công nhà hàng hoặc các dự án F&B khác, hãy liên hệ ngay với TDC DESIGN để được tư vấn và hỗ trợ:

Hotline: 079 60 45678

Email: tdcdesign.vn@gmail.com

Khách hàng cũng có thể tham khảo thêm các dịch vụ và dự án TDC Design thi công tại các kênh truyền thông:

Website: tdcdesign.vn

Facebook: fb.me/thicongnhahang/