Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng có thể bạn chưa biết

348

Nếu bạn muốn kinh doanh nhà hàng thì nên đọc bài viết này nhé! Không đơn giản như bếp gia đình hay bếp dân dụng, việc thiết kế bếp nhà hàng cần tuân theo những tiêu chuẩn nhất định để đảm bảo việc vận hành nấu nướng và phục vụ khách hàng được suôn sẻ và nhanh chóng.

Tìm hiểu về tiêu chuẩn trong thiết kế bếp nhà hàng

Tìm hiểu về tiêu chuẩn trong thiết kế bếp nhà hàng

Những tiêu chuẩn cơ bản trong thiết kế bếp nhà hàng

Không gian bếp

Không gian bếp nhà hàng bao gồm khá nhiều khu vực được hoạt động như một dây chuyển nhằm đảm bảo hoạt động nấu nướng và phục vụ khách hàng hiệu quả. Vì vậy, cần thiết kế không gian từng khu sao cho thật phù hợp để công tác chuẩn bị thức ăn đến ra món và phục vụ khách hàng được vận hành một cách thuận tiện. Đối với từng nhà hàng chuyên về các món khác nhau thì cũng cần thiết kế bếp sao cho không khiến nhân viên phải di chuyển quá nhiều vừa tốn công sức, lại mất thời gian.

Ánh sáng

Đảm bảo hệ thống ánh sáng tự nhiên cũng như đèn chiếu sáng phù hợp là điều vô cùng cần thiết trong khu bếp nhà hàng. Nếu ánh sáng không đúng yêu cầu, nhân viên bếp sẽ rất dễ xảy ra tai nạn khi làm việc cũng như không thể theo dõi màu sắc để cho ra món ăn đạt chất lượng theo yêu cầu. Nguồn sáng trắng là thích hợp sử dụng nhất trong bếp nhà hàng.

Hệ thống gas công nghiệp

Hệ thống gas công nghiệp là điều vô cùng quan trọng nhằm phục vụ công việc nấu nướng với cường độ cao trong gian bếp. Việc bố trí và lắp đặt hệ thống gas trong bếp nhà hàng cần tuân theo tiêu chuẩn nhất định cũng như đảm bảo an toàn trong khi sử dụng. Nên tiến hành kiểm tra hệ thống gas trong bếp nhà hàng để phòng tránh sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Hệ thống thông gió trong thiết kế bếp nhà hàng

Việc trang bị hệ thống thông gió như hệ thống máy hút khói, máy khử mùi trong bếp nhà hàng cũng là điều rất cần thiết. Nhằm giảm tải nhiệt lượng sinh ra do nấu nưỡng cũng như mùi do thức ăn gây ra trong bếp. Cần lựa chọn những thiết bị phù hợp giúp tiết kiệm chi phí mà mang lại hiệu quả cao khi vận hành.

 

 

Quy tắc thiết kế bếp nhà hàng theo từng khu vực

Từng khu vực trong bếp nhà hàng cần đảm bảo đủ diện tích cho nhân viên làm việc một cách thuận tiện, gần vị trí của các thiết bị bếp. Đặc biệt khi bào giờ cao điểm với lượng nhân viên đông đúc. Quy tắc thiết kế bếp nhà hàng cần tuân theo một cách khoa nhằm giúp tiết kiệm chi phí thiết bị bếp công nghiệp, nguồn nhân lực và không gian bếp.

Phân chia diện tích từng khu trong thiết kế bếp nhà hàng

Phân chia diện tích từng khu trong thiết kế bếp nhà hàng

Khu sơ chế thực phẩm:

Đây là nơi tiếp nhận thực phẩm mua về và mang đi sơ chế. Trong khu sơ chế cần lắp đặt các thiết bị như chậu rửa thực phẩm, giá kệ inox, thiết bị sơ chế rau củ quả. Mục đích là giúp nhân viên sơ chế và vệ sinh thực phẩm nhanh chóng, thuận tiện hơn.

Khu gia công thực phẩm:

Sau khi sơ chế, thực phẩm sẽ được chuyển sang khu gia công để băm chặt, nhào nặn, vo viên, ướp gia vị khi cần thiết. Các thiết bị cần thiết như bàn chặt, bàn chế biến, Bàn chặt, bàn chế biến, máy xay thịt, máy thái thịt, máy trộn bột…thường bằng chất liệu inox hoặc đá. Diện tích cần đủ rộng để các đầu bếp có thể thao tác trên các vật dụng dễ dàng hơn.

Khu chế biến trong thiết kế bếp nhà hàng:

Đây cũng được xem là khu quan trọng nhất để thực hiện công đoạn chế biến thực phẩm. Bao gồm các thiết bị nấu nướng như bếp xào, bếp nấu, bếp hầm, bếp hấp, bếp chiên nhúng, bếp nướng, bếp âu, bếp á, lò nướng, máy hút mùi…Việc lắp đặt và sắp xếp cần hợp lý và khoa học, trong một không gian đủ rộng giúp đầu bếp thao tác nấu nướng thoải mái để cho ra món ăn ngon. Đảm bảo không gây mùi khó chịu cho các khu vực lân cận, hạn chế tai nạn cháy nổ cũng như tai nạn nghề nghiệp cho đầu bếp, đạt tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khu chia soạn thức ăn, ra thức ăn:

Đây là không gian đòi hỏi đảm bảo sự vệ sinh và sạch sẽ nhất. Thiết bị bao gồm quầy hâm nóng thức ăn, thiết bị giữ nhiệt, xe đẩy thức ăn, chậu rửa, các giá inox, các bàn inox, các dụng cụ dùng chia soạn đồ ăn…. Cần bố trí cửa ra vào phải rộng rãi để việc vận chuyển thức ăn đã quá chế biến ra bên ngoài phục vụ khách hàng được thuận tiện nhất.

Khu thu hồi, rửa bát và diệt khuẩn:

Thức ăn sau khi được dùng xong thì những chén đĩa ly sẽ được thu hồi về khu vực này để làm sạch. Khu này có những thiết bị cần thiết như xe thu hồi, bàn thu hồi có lỗ xả rác, các chậu rửa, các giá thang inox nhiều tầng, máy rửa bát, máy sấy bát đĩa, tủ sấy bát…

Chú ý đến từng khu vực trong bếp nhà hàng

Chú ý đến từng khu vực trong bếp nhà hàng

Nói không ngoa khi việc thiết kế bếp nhà hàng đóng góp rất quan trọng tạo nên thành công của nhà hàng đó. Việc nấu nướng trong một không gian thuận tiện và đẹp mắt sẽ giúp cho đầu bếp tạo ra nhiều món ăn ngon, thu hút nhiều thực khách đến với nhà hàng. Giúp tăng trưởng và phát triển hoạt động kinh doanh. Vì vậy, khi quyết định kinh doanh nhà hàng dù nhỏ hay lớn, chủ đầu tư cũng nên cân nhắc và quan tâm đến việc thiết kế bếp nhà hàng.

Liên hệ với MDK Design chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn thêm nhiều kinh nghiệm thiết kế bếp nhà hàng phù hợp nhất nhé.