Top những điều chủ đầu tư cần quan tâm khi thiết kế nhà hàng

51

Khi đến một nhà hàng, điều mà khách hàng mong muốn không chỉ là thưởng thức những món ăn ngon mà còn để thư giãn trong một không gian dễ chịu, thoải mái với một thiết kế nội thất nhà hàng sang trọng và đẹp mắt. Nếu khách hàng không thấy ấn tượng với những thứ xung quanh thì có thể họ sẽ không quay lại lần sau nữa. Vì vậy, đừng nên đánh giá thấp sự trang trí và thiết kế nội thất nhà hàng của bạn. Hãy cùng TDC DESIGN điểm qua những chi tiết chủ đầu tư cần chú ý khi thiết kế, thi công nhà hàng, giúp thực khách có một trải nghiệm tuyệt vời.

 

Phong cách nhà hàng

Có 3 yếu tố tạo nên phong cách nhà hàng: thiết kế nội/ngoại thất, menu món ăn, phong cách phục vụ. Bài viết này sẽ tập trung chia sẻ về thiết kế nội/ngoại thất cho nhà hàng tạo phong cách đặc trưng, khiến khách hàng chú ý và gây ấn tượng.

Dựa vào những phân tích từ khách hàng mục tiêu, chủ nhà hàng sẽ có được một số thông tin thiết yếu để định hướng phong cách cho nhà hàng của mình.

Hiện nay có rất nhiều phong cách thiết kế nhà hàng khác nhau, để dễ phân biệt có thể phân loại các phong cách thiết kế cho cửa hàng theo các nhóm lớn như sau

  • Văn hóa: Châu Âu, Nhật Bản, thuần Việt, Hàn Quốc…
  • Xu hướng: xu hướng hiện đại, xu hướng cổ điển, xu hướng tối giản (phong cách Minimalism), xu hướng vintage…
  • Tín ngưỡng: Phật giáo

Bố trí các khu chức năng

Lối vào nhà hàng

Đây là khu vực khá quan trọng trong toàn bộ cấu trúc của một nhà hàng, đặc biệt là với những dự án mới khai trương, cần thu hút sự chú ý của khách hàng. Việc thiết kế khu vực này sẽ dựa vào các cấu trúc như cửa/cổng ra vào, bảng hiệu, hệ thống đèn chiếu sáng. Ở các nhà hàng có bãi gửi xe riêng thì lối đi từ khu gửi xe vào bên trong nhà hàng cũng nên được chú trọng. Tạo ấn tượng trước cả khi khách bước vào quán sẽ giúp ích cho nhà hàng của bạn rất nhiều.

Khu chờ của khách

Không phải nhà hàng nào cũng có không gian để dành riêng cho khu vực chờ và nghỉ ngơi của khách. Một số nhà hàng với diện tích lớn có thể đặt khu chờ tách biệt ra khỏi khu vực ăn uống, tuy nhiên với những nơi hạn chế về diện tích, 2 khu vực này sẽ được tích hợp luôn cùng nhau. Bạn nên sử dụng những chiếc ghế dài để tạo cảm giác thoải mái, thư giãn nhất cho khách hàng khi chờ đợi. Bên cạnh đó, đừng quên đặt thực đơn lên bàn chờ, khách hàng có thể tranh thủ, tận dụng thời gian để lựa chọn món ăn trước khi bước vào quầy order.

Ngoài ra, khu chờ cũng là một vị trí tốt để đặt những bảng thông báo về các sự kiện, thông tin khuyến mại của nhà hàng. Hiện nay khu chờ cũng là một nơi được chú ý bởi sự phát triển của dịch vụ giao đồ ăn online, các shipper có thể đợi món ngay tại đó mà không làm ảnh hưởng hoạt động nhà hàng.

Khu ăn uống

Đây là khu vực rất quan trọng, thực hiện chức năng chính của một nhà hàng, do đó cần được thiết kế nội thất một cách hợp lý, khoa học nhất. Khu ăn uống nên được bố trí với đầy đủ các chức năng, vừa là nơi khách hàng có thể dùng bữa và gọi những món ăn, đồ uống yêu thích. Ngoài ra, khu vực này cũng cần được sắp xếp, trang trí để tạo ra không khí riêng cho toàn bộ nhà hàng. Bạn cũng cần tính kỹ lượng khách dự kiến để có thể thiết kế sức chứa phù hợp cho phòng ăn và sắp xếp đồ đạc, bàn ghế một cách hợp lý. Để khách hàng có được trải nghiệm tốt nhất, bạn nên thử đặt mình vào từng vị trí để kiểm tra liệu chỗ ngồi đã thực sự thoải mái và có tầm nhìn tốt hay chưa.

Nhà bếp, quầy bar

Nhà bếp luôn là khu trung tâm của bất kỳ nhà hàng nào. Mặc dù khách hàng không trực tiếp nhìn thấy và ăn uống ở đây nhưng một thiết kế nhà bếp hợp lý sẽ giúp những hoạt động khác trong nhà hàng diễn ra thuận lợi hơn. Những vật dụng cần dùng trong bếp cũng như cách sắp xếp chúng hoàn toàn tùy thuộc vào kích thước của nhà hàng và những loại thức ăn mà bạn sẽ phục vụ.

Ở các mô hình như quán café, quán bar, nhà hàng lớn sẽ có thêm khu vực quầy bar chuyên pha chế thức uống. Đây cũng là 1 khu vực quan trọng cần lưu ý vì khác với bếp, quầy bar sẽ là nơi tập trung sự chú ý của thực khách, là điểm nhấn trong décor nhà hàng. Thiết kế một quầy bar cần mang phong cách phù hợp với quán, bổ sung thêm các kệ trưng bày rượu, nguyên liệu pha chế đẹp mắt, hoặc bổ sung một tủ trưng bày các món tráng miệng… đây sẽ là khu vực khách hàng muốn ghé đến ngồi cạnh nhất.

Kho nguyên liệu:

Khi thiết kế nhà hàng, chắc chắn bạn sẽ cần một khu vực chứa nguyên liệu, thực phẩm trong thiết kế của mình. Kích thước kho lớn hay nhỏ phụ thuộc vào quy mô nhà hàng, lượng nguyên liệu bạn sẽ trữ. Nhưng có một số điểm bạn cần lưu ý:

  • Kho nguyên liệu nên đặt gần bếp
  • Kho phải đảm bảo vệ sinh
  • Nơi đặt gia vị, ngũ cốc cần phải khô ráo
  • Phân chia khu vực rõ ràng để dễ tìm kiếm

Các điểm nhấn bên trong không gian

Sắp xếp nội thất nhà hàng khoa học đảm bảo tính thẩm mỹ cao

Bố trí nội thất của nhà hàng cần đáp ứng được 3 yếu tố sau:

  • Phù hợp với thiết kế, không gian tổng thể: Nhà đầu tư cần lưu ý đến phong thuỷ của quán, mẫu nội thất thích hợp để sử dụng. Ngoài ra quán còn có thể bố trí một vài góc décor nhỏ để khách hàng chụp ảnh, tạo nét sinh động và ấn tượng cho không gian.
  • Tạo sự thoải mái và thích thú cho khách hàng: việc bố trí bàn ăn cần lưu ý phù hợp từng khu vực, từng loại khách hàng và trải nghiệm của họ. Ví dụ ở các khu tường kính nhìn ra ngoài có thể bố trí các băng dài, thực khách có thể vừa thưởng thức món ăn vừa ngắm nhìn thế giới bên ngoài, hay các khu vực rộng có thể bố trí những bàn lớn cho nhóm khách đông người. Góc nhìn của các khu vực cũng cần được tính toán để có view tới những phần đẹp nhất của nhà hàng.
  • Thuận tiện cho việc phụ vụ và di chuyển: khi bố trí nội thất cần chừa đủ khoảng trống cho nhân viên di chuyển, ngoài ra lối đi cũng phải bố trí khoa học để tạo luồng di chuyển 1 chiều, nhân viên không phải va vào nhau hay va vào khách hàng khi phục vụ.

Màu sắc:

Màu sắc cũng là yếu tố rất quan trọng trong thiết kế nội thất nhà hàng. Lựa chọn màu sắc hợp lý sẽ giúp cho việc thể hiện phong cách thiết kế rõ ràng hơn. Cụ thể như:

Đối với phong cách theo văn hóa từng nước:

Các quán ăn Nhật Bản thường sử dụng các màu sắc gỗ để thể hiện sự đặc trưng trong nét văn hóa của mình. Các quán món Hoa thường sẽ có tông màu đỏ, vàng, thể hiện văn hoá ẩm thực đặc trưng nóng, cay. Hay nhà hàng Âu thường sẽ dùng tông màu trắng sang trọng, tối giản.

Đối với phong cách theo xu hướng:

Màu sắc trong phong cách hiện đại được sử dụng khá đa dạng, có thể là màu trung tính hoặc màu tươi trẻ nhưng điểm chung là được phối hợp cùng các gam màu lạnh hoặc trắng để tạo sự nhẹ nhàng, mang lại cảm giác thoải mái, gần gũi.

Hay với phong cách thiết kế cổ điển hoàng tộc, thiết kế nhà hàng sang trọng thì các màu như vàng, trắng, đỏ, ánh vàng, ánh đỏ… là những màu thể hiện sự quyền lực, sang trọng.

Đối với phong cách cho các quán chay:

Tông màu thường được lựa chọn là màu nâu hoặc màu gỗ, bởi gam màu này thể hiện được sự thanh tịnh, bình yên của Phật giáo…

Do đó, chủ cửa hàng cần nghiên cứu kĩ phong cách thiết kế mà mình đã lựa chọn để sử dụng màu sắc sao cho thật phù hợp.

Các chủ cửa hàng cũng cần nắm vững nguyên tắc sử dụng màu: tỉ lệ giữa màu chủ đạo – màu cấp 2 – màu nhấn mạnh tương đương 60:30:10. Đây là nguyên tắc giúp việc dùng màu sắc đạt hiệu quả cao hơn, tạo các sắc độ màu phù hợp, tránh trường hợp gây nhàm chán hoặc quá gắt làm khó chịu thực khách.

Ngoài ra, việc sử dụng màu sắc đối lập tạo sự phá cách cho cửa hàng cũng mang lại hiệu quả vượt trội. Tuy nhiên, chủ nhà hàng cần cân nhắc và xem xét kĩ lưỡng vì một chi tiết sai cũng có thể khiến không gian của bạn bị mất điểm.

Có rất nhiều vật dụng được dùng trong nhà hàng như: bàn ghế, đèn, ly tách, thảm, rèm cửa… và hai trong số các vật dụng quan trọng nhất là bàn ghế và đèn, bởi đây không chỉ là các vật dụng chức năng thiết yếu trong nhà hàng mà còn là vật dụng giúp thể hiện được phong cách thiết kế, thậm chí là tạo điểm nhấn.

Chọn bàn ghế

Dựa vào phong cách thiết kế nội thất nhà hàng, bàn ghế được lựa chọn cũng cần đi theo một concept thống nhất.

Phong cách theo văn hóa từng nước:

Ví dụ các cửa hàng Nhật Bản thường dùng bàn ghế gỗ với thiết kế đơn giản. Bàn thấp cho việc ngồi bệt, ghế đẩu bằng gỗ cho khu vực ngồi gần bếp. Quán Việt Nam, quán món Hoa thường sử dụng đồ gỗ, loại bàn tiêu chuẩn cho 4 người hoặc loại bàn tròn lớn cho đại gia đình đông người. Các quán phong cách Âu thì lại thường sử dụng các bàn nhỏ 2 người, thiết kế đơn giản và tinh tế.

Phong cách theo xu hướng:

Đối với xu hướng hiện đại, bàn ghế ưu tiên sự thoải mái, không rườm rà chi tiết, do đó thiết kế của mẫu bàn ghế này cần sự đơn giản, tinh tế. Hơn nữa các thiết kế sáng tạo lạ mắt được nhiều chủ nhà hàng lựa chọn cho phong cách này để tạo điểm nhấn. Vật liệu sử dụng cho phong cách này cũng không hề bị hạn chế từ chất liệu gỗ, kim loại (sắt, thép) hay thậm chí là nhựa.

Hay với xu hướng thiết kế nhà hàng cổ điển hoàng tộc: các vật dụng cần có hơi hướng phô trương, cầu kì, nhiều chi tiết trang trí, chất liệu đi kèm cũng phải thể hiện được các đặc điểm trên như: có đệm êm, bọc vải nhung, gỗ cao cấp chạm khắc tạo hình tỉ mỉ.

Chọn Đèn

Tùy vào mục đích sử dụng mà cửa hàng lựa chọn loại đèn phù hợp, như: mục đích lựa chọn là để phù hợp với phong cách thiết kế, dùng để trang trí làm nổi bật không gian, hay đơn giản chỉ dùng để chiếu sáng các khu vực cần thiết, phục vụ khách hàng hay hỗ trợ nhân viên làm việc.

Là một trong các vật dụng vừa có thể coi là thiết bị dùng để chiếu sáng vừa được coi là vật dụng trang trí, chủ nhà hàng cũng cần biết được ưu điểm của các loại đèn mà có thể thể hiện được mục đích sử dụng.

Ví dụ: khu vực quầy tính tiền cần đèn ánh trắng với lượng ánh sáng mạnh để nhân viên có thể làm việc dễ dàng; đèn vàng có ánh sáng vừa phải có thể sử dụng ở không gian khách hàng ngồi; đèn led nhỏ nhấp nháy để trang trí phía ngoài nhà hàng.

Đồ vật trang trí

Ngoài đèn, bạn có thể nhấn nhá cho nhà hàng của bạn bằng các vật dụng trang trí như: bình hoa, tranh treo trên tường, tượng đá, tượng gỗ, khăn trải bàn… Những vật dụng trang trí nhà hàng ăn uống này tuy khá tiểu tiết nhưng có thể là thứ tạo được ấn tượng tốt đối với khách hàng, không những thể hiện sự thẩm mĩ của cửa hàng mà còn là cách giúp níu chân khách hàng trở lại.

Chủ nhà hàng cũng nên thay đổi đồ vật trang trí theo từng thời điểm trong năm, theo mùa hoặc các dịp lễ hội quan trọng. Ví dụ thay rèm cửa sáng hơn vào mùa hè, điểm xuyến một vài lồng đèn vào trung thu hay đèn led và hoa tuyết vào mùa Noel… Đây cũng là cách thay đổi bầu không khí cho nhà hàng, giúp khách hàng có được những trải nghiệm mới mẻ hơn.

Các chi tiết khác cần chú ý

Hệ thống làm lạnh và quạt thông gió trong nhà hàng

Một trong những yếu tố quan trọng và tốn kém trong nhà hàng chính là hệ thống điều hòa và thông gió. Khu bếp là nơi tỏa ra nhiều nhiệt lượng và trộn đủ thứ mùi và khói. Bởi vậy, chủ kinh doanh nhà hàng cần quan tâm mạnh đến hệ thống thông gió, hút mùi để tránh mùi thức ăn bám vào các chi tiết vải trong nhà hàng, và thật không hay khi mùi khói ám vào quần áo, đầu tóc của khách hàng.

Khi thiết kế nhà hàng, chủ kinh doanh cũng cần lưu ý đến việc lắp đặt hệ thống điều hòa, tốt nhất là loại điều hòa hai chiều thỏa mãn làm lạnh và làm ấm. Không một khách hàng nào muốn đến thưởng thức đồ ăn tại một nhà hàng quá nóng vào mùa hè và lạnh lẽo vào mùa đông. Họ sẽ không thấy thoải mái và đánh giá không tốt về nhà hàng bạn. Chủ kinh doanh nhà hàng có thể tiết kiệm khoản này nhưng cuối cùng việc mất doanh số bán hàng chỉ vì hệ thống điều hòa và thông gió kém hiệu quả có thể sẽ còn khiến bạn tốn kém hơn.

Toilet

Việc để nhà vệ sinh bẩn là điều không thể chấp nhận được. Bởi trong mắt khách hàng, nó có thể phản ánh “độ sạch” của một nhà hàng.

Khi thiết kế nhà hàng, hãy xem xét đặt khu vực nhà vệ sinh ở xa khu vực ăn uống, thiết kế thông thoáng, sạch sẽ và có người lau dọn thường xuyên. Ngoài ra, thiết kế nhà vệ sinh cũng nên có một dấu ấn riêng, phản ánh thương hiệu của bạn.

Chọn nhà thầu thi công uy tín, kinh nghiệm

Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế nhà hàng, bạn muốn tìm một đơn vị uy tín có thể hỗ trợ dự án từ khâu thẩm định, thiết kế, phát triển ý tưởng đến khâu thi công hoàn thiện các hạng mục, hãy liên hệ ngay với TDC DESIGN, chúng tôi có thể giúp bạn hiện thực hoá tham vọng của mình.

TDC DESIGN là đơn vị chuyên thiết kế, thi công và cung cấp các dịch vụ tư vấn setup nhà hàng, bar & cafe, văn phòng hay thi công tòa nhà top đầu tại Việt Nam. TDC DESIGN có bề dày kinh nghiệm trên 10 năm trong lĩnh vực này với những hoạt động, cung cấp các dịch vụ chọn gói cho nhiều dự án lớn trên toàn quốc.

thi công tòa nhà

Chúng tôi có đội ngũ nhân viên, kỹ sư chuyên nghiệp có thâm niên hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, thi công lâu năm. TDC DESIGN mang đến khách hàng những gói dịch vụ tiện ích bao gồm tư vấn thiết kế từ nội thất đến ngoại thất dựa theo chủ đề và ý tưởng của khách hàng đưa ra.

Tất cả các công trình đều được chúng theo theo dõi sát sao, tỉ mỉ đến từng chi tiết để có thể đảm bảo về mặt chất lượng cũng như thời gian tiến hành thi công trước khi giao cho khách hàng.

Ngoài thiết kế, thi công nhà hàng Âu, nhà hàng Á, quán Bar, quán Cafe,… TDC DESIGN còn nhận thi công các công trình F&B, xây dựng nhà phố, tòa nhà cao tầng, khu nhà xưởng và cung cấp các hệ thống, thiết bị đi kèm như hệ thống bếp, hệ thống hút mùi,… Hãy liên hệ ngay cho TDC DESIGN để có thể được giải đáp những thắc mắc cũng như tư vấn về dự án mà bạn chuẩn bị thực hiện nhé!

hiết kế nhà hàng

TDC DESIGN – Công Ty Thiết Kế Và Thi Công Nội Thất – Kiến Trúc hàng đầu Việt Nam. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Office: 469 Hoàng Sa, Phường 8, Quận 3, TP.HCM

Hotline: 079 60 45678

Website: https://tdcdesign.vn/

Email: tdcdesign.vn@gmail.com